น้ำพุร้อน The Grand prismatic Spring ในอุทยานแห่งชาติ เยลโลว์สโตน
440
post-template-default,single,single-post,postid-440,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,vss_responsive_adv,footer_responsive_adv,qode-content-sidebar-responsive,columns-4,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.0.1,vc_responsive

The Grand Prismatic Spring, Yellowstone

The Grand prismatic spring คือน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองจาก Frying Pan Lake ประเทศนิวซีแลนด์ และ Boiling Lake ในประเทศโดมินิกัน ที่นี่นับว่าเป็นจุดถ่ายรูปสุดฮ็อตแห่งหนึ่งใน เยลโลว์สโตน เลยทีเดียวเพราะน้ำพุร้อนแห่งนี้มีสีสันสดใสครบ 7 สีเหมือนสายรุ้งและมีขนาดใหญ่โตไม่เกรงใจใคร อลังการงานสร้างสุดๆไปเลย

อยู่อเมริกามาได้ปีนิดๆ พอมีตังเก็บบ้างเพื่อนก็เลยชวนไปตะลุยป่า Yellowstone กัน ซึ่งตอนนั้นบอกเลยว่าไม่ได้รู้จักอะไรทั้งนั้น เพื่อนพาไปไหนก็ไป ซึ่งคุณเพื่อนก็จัดตารางไว้ว่าเราจะไป The Grand prismatic spring ในวันที่สองของทริป หลังจากที่ได้นอนพักค้างคืนที่ Under the Canvas ในคืนแรกอย่างเต็มอิ่มแล้ว ก็ขับรถมุ่งหน้ากันไปที่ The Grand Prismatic Spring กันเลย เมื่อรถจอดที่ด้านหน้าปุ๊บ ผู้ร่วมทริปในครั้งนี้ทุกคนต่างก็เดินแยกย้ายกันตามอัธยาศัย

ส่วนเราก็เดินไปตามทางเดินไม้ระแนงที่เค้าทำไว้ไปเรื่อยๆ เดินมองครอบครัวที่พาลูกมาเที่ยว มองเด็กวัยรุ่นที่มากับเพื่อนๆ แต่งตัวกันได้ชิลมากส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อยืด กางเกงขาสั้น หรือไม่ก็ชุดแนวสปอร์ต เดินสวนกันไปมาท่ามกลางอากาศที่มีแดดร้อน แต่ก็ยังดีที่มีลมเย็นๆพัดผ่านมาให้ชื่นใจอยู่เรื่อยๆ

เราเดินข้ามสะพานที่เชื่อมระหว่างฝั่งถนนและฝั่งพื้นที่ของบ่อน้ำพุร้อน ที่ซึ่งมีแม่น้ำ Firehole River ไหลผ่าน แล้วเราก็มาจะเจอกับบ่อน้ำร้อนแรกที่ชื่อว่า Excelsior Geyser เป็นปล่องน้ำพุร้อนที่มีขนาดใหญ่มาก มีลักษณะเหมือนหลุมอุกกาบาตที่มีน้ำอยู่ในนั้น เราตื่นตาไปกับความสวยใสใหญ่โตของบ่อน้ำนี้แบบสุดๆ น้ำเป็นสีฟ้าใส มีไอน้ำลอยขึ้นมาตลอดทาง บ่งบอกถึงอุณหภูมิความร้อนของน้ำได้เป็นอย่างดี ที่บริเวณนี้เค้าทำรั้วสูงเท่าเอวกั้นเอาไว้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว  และยังมีป้ายเตือนตลอดทางว่าห้ามออกนอกเขตทางเดินด้วย มิฉะนั้นจะโดนปรับหนักมาก

เมื่อเก็บรูปตามมุมต่างๆจนพอใจ เราก็เดินไปเรื่อยๆตามทางข้างหน้า สองข้างทางเป็นพื้นหินปูนสีขาวแล้งๆ มาจนถึงทางแยกเพื่อไปเจอกับพระเอกของเรา The Grand prismatic spring ถ้าเลี้ยวไปทางขวาก็จะเป็นทางเดินชิลๆ อ้อมผ่าน Turquoise Pool และ Opal Pool ซึ่งเป็นบ่อน้ำร้อนอีกสองแห่งที่อยู่ในบริเวณนี้ แล้ววนไปเจอกับ The Grand prismatic spring หรือจะเดินไปทางซ้ายเลาะปากปล่องน้ำพุร้อน Excelsior Geyser แบบไม่อ้อม เพื่อไปเจอกับจุดหมายเดียวกัน อยากจะเลือกแบบไหนก็ได้ ถึงเหมือนกันแน่นอน เพราะเค้าทำทางวนเป็นวงกลม สำหรับตัวเลือกของเรานั้น เนื่องด้วยความขี้เกียจ สมองเลยสั่งการว่าให้เดินไปแยกซ้ายละกันเพราะมันสั้นกว่า และไม่เหนื่อย!

เยลโลว์สโตน

เราเดินเข้าไปใกล้ Highlight ของที่นี่เรื่อยๆ เดินผ่านหมู่นักท่องเที่ยวมากมาย ทุกคนดูตื่นเต้นกับการได้มาเจอธรรมชาติสวยๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งตัวเราเอง ต่างคนต่างหยิบมือถือออกมาเซลฟี่กันตลอดทาง  เรามองผ่านผู้คนไปแล้วก็เริ่มเห็นทางน้ำร้อนสีฟ้าใสที่มีไอน้ำขนาดใหญ่ลอยคุกรุ่นอยู่ด้านบน ก็เริ่มคิดว่า เฮ่ย มันใกล้แล้วเว่ย อีกนิดนึง ปาดเหงื่อแป๊บ

และแล้วเราก็เจอกับ The Grand Prismatic Spring ของจริง หูย มันใหญ่มากกกก อย่างแรกที่เห็นเลยคือพื้นที่ขอบปากบ่อน้ำขนาดกว้าง ที่มีน้ำใสๆเลี้ยงอยู่ทั่วบริเวณ ส่วนที่พื้นดินใต้ผิวน้ำเป็นสีน้ำตาลอ่อนเข้มสลับกันไป ถัดเข้าไปด้านในจะมีสีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า ไล่สีกันไปจนถึงตัวบ่อน้ำร้อนที่เป็นสีฟ้าและลึกลงไปเป็นสีน้ำเงิน สวยเว่อวังสุดๆไปเลย เจ้าสีรุ้งพวกนี้เกิดจากแบคทีเรียและพืชเซลล์เดียว ที่อาศัยอยู่ในบริเวณบ่อน้ำร้อน ซึ่งสีจะเปลี่ยนตามสัดส่วนของสารคลอโลฟีลและสารแคโรตินอยด์ ที่รวมกับอุณหภูมิของน้ำ จึงทำให้สีสันของขอบบ่อน้ำในหน้าร้อน และหน้าหนาวมีความแตกต่างกัน

เมื่อเดินต่อไปเรื่อยๆก็จะเจอกับพื้นที่สีส้มเข้มสดใส มีไอน้ำพวยพุ่งขึ้นมาจากผิวน้ำ และมีฉากหลังเป็นภูเขาสีเขียวตัดกับสีท้องฟ้าสีน้ำเงินอีก โหย ไม่มีอะไรจะบรรยายแล้ว ฟินมากจริงๆกับภาพตรงหน้า อากาศก็ดีไม่ร้อนและไม่หนาวมาก แดดก็ออกทำให้ได้ภาพสวยๆมาเต็ม พอเราก็เดินเก็บภาพตามมุมต่างๆอย่างเพลินๆจนพอใจแล้ว ก็ขออนุญาติเดินย้อนกลับออกไปทางเดิมละกัน เพราะเมื่อเรามองเส้นทางลิบๆอีกเส้นหนึ่งที่เรายังไม่ได้เดิน แต่มันต้องอ้อมผ่านบ่อน้ำร้อนอีก 2 บ่อข้างหน้านั้น เราก็รู้สึกท้อขึ้นมาทันที และเมื่อบวกกับอากาศที่เริ่มจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าอยากจะรีบขึ้นรถไปนั่งพักตากแอร์เย็นๆซะเดี๋ยวนี้แล้ว

สิ่งที่เราเห็นตลอดข้างทางคือหมวกของนักท่องเที่ยวเป็นสิบๆใบ ที่ปลิวลงไปตกในบริเวณลานบ่อน้ำร้อนที่เค้าห้ามไม่ให้เข้าไปเดิน ซึ่งการมาเที่ยวที่นี่ต้องระวังนิดนึงเรื่องการใส่หมวก เนื่องจากลมแรงมากอาจจะพัดหมวกปลิวไปได้ และยังแปลได้อีกว่าถ้าทำปลิวไปแล้ว ก็จะไม่สามารถเก็บกลับมาได้เช่นกัน เพราะมันอันตราย

 

Location : Teton County, Wyoming

ข้อมูลเพิ่มเติม >>> The Grand Prismatic Spring

Yellowstone

Loacated in Wyoming, Montana, Idaho

Napat K.

Graphic Designer | Web Designer | Writer
ชอบศึกษางานออกแบบสวยๆ อินสุดๆกับการถ่ายภาพแบบสแน็ปช็อตและชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ
No Comments

Post A Comment